Cán bộ thuế ĐI ĐÊM là có, nhưng KHÔNG phổ biến

0
157
Loading...

Tại phiên trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX ngày 6-12, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định có việc cán bộ thuế đi đêm.

Loading...

Cán bộ thuế đi đêm là có, nhưng không phổ biến - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục thuế TP trả lời chất vấn – Ảnh: TỰ TRUNG

“Chuyện cán bộ thuế đi đêm theo chủ quan của tôi là có nhưng không phổ biến. Các hộ kinh doanh hãy cùng chúng tôi làm lành mạnh hơn vấn đề này” – ông Tâm nói.

Loading...

Ông Tâm là người thứ hai trả lời chất vấn tại kỳ họp, sau Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Lê Hồng Sơn.

Có thu thuế người nổi tiếng livestream, viết bài quảng cáo?

Dẫn vụ việc một lô hàng mỹ phẩm trị giá 11 tỉ đồng vừa bị bắt giữ, đại biểu Tô Thị Bích Châu nêu vấn đề nhiều đại diện thương hiệu cho các diễn viên, người mẫu Việt thông qua các trang mạng xã hội viết bài, livestream để giới thiệu sản phẩm, nguồn thu của các hoạt động này không nhỏ, nghĩa vụ thuế trong hoạt động này có thất thoát.

“Cơ quan thuế đã làm gì, có nắm bắt và có giải pháp kiểm soát không?”, bà Châu hỏi.

Cán bộ thuế đi đêm là có, nhưng không phổ biến – Ảnh 2.
Đại biểu Tô Thị Bích Châu chất vấn Cục trưởng Cục thuế TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Đại biểu Cao Anh Minh đặt vấn đề giao dịch thương mại điện tử đang nở rộ, chủ yếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngành thuế có biện pháp thu thuế như thế nào?

Loading...

Ông Trần Ngọc Tâm cho biết từ đầu năm 2017, Cục Thuế TP thấy vấn đề thương mại điện tử bắt đầu phổ biến. Tính đến tháng 9-2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động.

Cục Thuế TP.HCM đã gửi thư đến 13.767 nickname trên facebook và đã lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế.

Trường hợp thu thuế của người nổi tiếng mà đại biểu Châu đặt câu hỏi, ông Tâm nói sẽ cho kiểm tra lại. Ông cũng thông tin thêm việc xử lý một trường hợp kinh doanh mỹ phẩm khác khi vi phạm không thanh toán qua tài khoản công ty mà núp bóng một hộ cá thể. Cục Thuế đã truy thu hơn 8 tỉ đồng.

“Số tiền xử phạt không lớn nhưng bước đầu chúng tôi xác lập việc quản lý, đặt giải pháp cho những năm sau này”, ông Tâm khẳng định quan điểm quản lý thuế đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử.

Thất thu thuế khi giao dịch tiền mặt còn phổ biến

Đại biểu Nguyễn Văn Dũng đặt câu hỏi, hiện nay giao dịch tiền mặt khá phổ biến, như vậy giải pháp nào để chúng ta chống thất thu thuế?

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tâm cho biết thuế thu nhập cá nhân dần chiếm một tỷ trọng tương đối trong cơ cấu nguồn thu của Cục Thuế TP và của cả nước.

Tổng Cục thuế đang thực hiện các giải pháp để tích hợp toàn bộ dữ liệu vào hệ thống với mã số định danh cá nhân để nắm tất cả thu nhập của cá nhân ở các nơi để thu thuế cá nhân.

Theo https://tuoitre.vn/can-bo-thue-di-dem-la-co-nhung-khong-pho-bien-20171206154247133.htm

Loading...

Đánh giá của bạn